Tìm hiểu về thứ tự 12 con giáp tại Việt Nam

Tìm hiểu về thứ tự 12 con giáp tại Việt Nam

Ở các nước Á Đông thì việc xác định giờ, ngày, tháng năm Âm lịch đều sử dụng các con giáp để làm chuẩn. Tuy nhiên thực chất để hiểu về 12 con giáp là gì? thứ tự của chúng như thế nào và mang ý nghĩa gì? Thì có lẽ không phải ai cũng biết. Để hiểu rõ hơn về thứ tự 12 con giáp và ý nghĩa của chúng thì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của THA nhé!

12 con giáp Việt Nam là gì?

Thập nhị Chi hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là 12 con giáp. Chúng là tập hợp của 12 con vật được sắp xếp theo một thứ tự nhất định. Chứng được lặp lại liên tục theo chu kỳ khi sử dụng lịch âm. (Đây là một loại lịch được tính theo mùa trăng tại các nước phương Đông). 

Vậy cụ thể hơn thì 12 con giáp là gì, nguồn gốc và cách tính như thế nào? 12 con giáp sẽ gồm 10 can cụ thể là:  Giáp, Ất, bính, đinh, mậu, kỷ, canh, tân, nhâm, quý. Cách tính năm sẽ được kết hợp bằng cách lấy Can + Chi sẽ được ra năm đó. Ví dụ như năm Qúy Sửu thì Thập nhị là Sửu còn Quý chính là Can của năm đó. 

Theo cách tính như vậy thì bạn có thể thấy rằng với những nước đang sử dụng lịch âm theo hệ can chi sẽ có 12 con giáp. Mặc dù mỗi nước sẽ có một vài chi tiết thay đổi nhất định; nhưng về cách tính lịch về cơ bản là tương đồng. 

Thập nhị Chi hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là 12 con giáp
Thập nhị Chi hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là 12 con giáp

Tại Việt Nam thì các con giáp sẽ được tính theo thứ tự như sau: Tý – Sửu – Dần – Mão- Thìn;- Tỵ – Ngọ – Mùi – Thân – Dậu – Tuất- Hợi. Tương ứng với các con vật Chuột – Trâu – Hổ – Mèo – Rồng – Ngựa – Dê- Khỉ – Gà – Chó- Lợn (Heo).

Thứ tự của 12 con giáp

Theo truyền thuyết được kể lại thì thứ tự của 12 con giáp không phải được xếp một cách ngẫu nhiên. Mà là được dựa trên một cuộc thi tài. Các con vật đã tham gia thi chạy vào ngày sinh nhật của Ngọc Hoàng về người về đích đầu tiên sẽ được ưu tiên sắp xếp. Khi tính giờ thì thứ tự của 12 con giáp sẽ được sắp xếp như sau:

Các con vật tham gia cuộc thi để sắp xếp thứ tự
Các con vật tham gia cuộc thi để sắp xếp thứ tự

Buổi sáng

 • Tý: Được tính từ 23 giờ cho đến 1 giờ sáng. Và đây cũng là khoảng thời gian hoạt động ưa thích của loài vật này. 
 • Thứ 2 là Sửu: được tính từ 1 đến 3 giờ sáng. Khoảng thời gian này những chú trâu sẽ chuẩn bị phải đi cày và làm việc. 
 • Thứ ba là Dần: chúng đại diện cho khoảng thời gian từ 3 – 5 giờ sáng. Thời điểm này được xem là lúc con vật này trở nên hung hãn và nguy hiểm nhất.
 • Đứng thứ tư chính là Mão (ở một số nước khác sẽ là thỏ). Loài vật này đạ diện cho khoảng thời gian từ 5 – 7 giờ sáng, thời điểm này mèo thường sẽ đi ngủ. Vì loài vật này thường hoạt động vào ban đêm.
 • Đứng thứ 5 chính là Thìn – Rồng, tức là khoảng thời gian từ 7 – 9 giờ sáng. Đây là lúc mà những con rồng bay để tạo mưa theo truyền thuyết kể lại.
 • Thứ 6 chính là Tỵ (rắn), loài vật này sẽ được xếp vào lúc 9- 11 giờ sáng. Thời điểm này rắn được đánh giá là hiền lành nhất và không gây hại cho người.

Buổi chiều tối

 • Tiếp theo là Ngọ – Ngựa được đại diện cho khoảng thời gian từ 11 – 13 giờ trưa. Đây là lúc là con vật này có dương tính cao nhất.
 • Thứ 8 là Mùi – Dê, loài vật này được đại diện cho khung giờ từ 13- 15 giờ chiều. Đây là lúc mà dê ăn cỏ mà không tác động xấu đến thực vật.
 • 15-17 giờ chiều sẽ được Thân – khỉ đứng ra đại diện. Đây là lúc mà loài vật này thích hú với bầy đàn.
 • Khoảng 17 – 19 giờ sẽ được Dậu – gad đại diện, lúc này thì gà sẽ lên chuồng đi ngủ. 
 • Đứng thứ 11 là Tuất đại diện cho khoảng thời gian 19- 21 giờ. Loài vật này sẽ trông chừng nhà cửa vào lúc này.
 • Cuối cùng chính là Hợi sẽ được đại diện cho khoảng thời gian từ 21 – 23 giờ tối. Thời điểm này lợn sẽ say giấc nhất.
Thứ tự của 12 con giáp
Thứ tự của 12 con giáp

Ý nghĩa của việc sắp xếp thứ tự 12 con giáp

Việc sắp xếp theo thứ tự 12 con giáp ngoài việc giúp cấu tạo nên hệ thống lích. Thì chúng còn có ý nghĩa phong thủy và tử vi rất cao. Chúng còn được chi ra làm 6 cặp theo Nhị hợp hoặc là 4 nhóm nếu xét theo tam hợp; ngoài ra còn có Tứ hành xung. Những nhóm này được sử dụng rất nhiều trong việc xem tuổi, đoán mệnh và tử vi cho con người. 

Ngoài ra mỗi loài vật còn có một đặc trưng và ý nghĩa riêng cho mình. Việc xem tuổi sẽ giúp cho bản thân mỗi người hiểu rõ mình cũng như biết được những điểm mạnh; điểm yếu cần khắc phục để hoàn thiện bản thân hơn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được về thứ tự 12 con giáp. Có thể thấy việc sắp xếp thứ tự của những con vật này khá quan trọng, đặc biệt là ở những nước phương Đông. Hy vọng là bài viết này đã phần nào giúp các bạn giải đáp những thắc mắc của mình về thứ tự; ý nghĩa của việc sắp xếp 12 con giáp. Nếu như bạn muốn tiết nhiều hơn những thông tin về tử vi thì hãy truy cập vào trang chủ của chúng tôi để hiểu rõ hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.