Bật mí sự tích 12 con giáp không phải ai cũng biết

Bật mí sự tích 12 con giáp không phải ai cũng biết

12 con giáp là tập hợp những con vật được sắp xếp theo thứ tự nhất định thường dùng để tính ngày, giờ, tháng, năm. Chúng được sử dụng phổ biến tại các nước Á Đông. hư là: Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,.. Tuy được sử dụng nhiều trong cuộc sống; nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được sự tích 12 con giáp và ý nghĩa của chúng. 

Đã bao giờ bạn thắc mắc tằng tại sao lại có 12 con giáp và tại sao chứng được sắp xếp theo thứ tự như vậy? Nếu như bạn cũng chưa biết về điều này thì hãy theo dõi bài viết sau. Thabet sẽ giải thích một cách chi tiết và rõ ràng nhất. 

Tóm tắt sự tích 12 con giáp

Theo như câu chuyện được kể lại thì ngày xưa 12 con giáp đã đến gặp Ngọc Hoàng để phán xử vụ việc xảy ra giữa chúng. Cụ thể chúng muốn tìm ra người đứng đầu trong 12 con vật. Và đây chính là lý do có thứ tự các con giáp lần lượt là Tý, Sửu, Dần, Mão; Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Tìm kiếm 12 con giáp 

Truyện kể rằng ngày xưa khi đất trời còn chưa phân định thì mọi thứ cũng chưa có quy luật của nó. Thậm chí chốn trần gian còn chưa có sự phân định rõ ràng giữa cõi trời và hạ giới. Chính vì lẽ đó, mà Ngọc Hoàng đã phải bận rộn sắp xếp mọi thứ cho đúng với quy luật vốn có của nhân gian. Và trong số đó có việc định tuổi và số mệnh của mỗi con người. 

Ngọc Hoàng cho rằng tuy mỗi người có một vẻ ngoài, một số mệnh khác nhau. Những tất cả đều cầm tinh 12 con giáp. Thế nhưng ở hạ giới lại có rất nhiều sinh vật khác nhau, muôn màu muôn vẻ. Vậy nên chọn những con vật nào thì tốt? Lúc đầu Ngọc Hoàng muốn triệu tập tất cả các vật với nhau để có thể chọn được những ứng viên sáng giá nhất. Tuy nhiên vấn đề là số lượng loài vật quá nhiều không thể chứa hết được. 

Ngọc Hoàng tìm kiếm 12 con giáp trên hạ giới
Ngọc Hoàng tìm kiếm 12 con giáp trên hạ giới

Thế nên Ngọc Hoàng ra lệnh cho muôn loài tiến về thiên đình; và 12 con vật tiến đến đầu tiên sẽ được lựa chọn. Nguyên tắc đặt ra là con vật đầu tiên đến sẽ là con đầu đàn. Sau đó nó sẽ giới thiệu con thứ 2, con thức 2 giới thiệu con thứ 3,… Cứ như vậy cho đến khi đầy đủ 12 con giáp. 

Cuộc thi giành vị trí đứng đầu 

Lệnh ban ra chưa được bao lâu thì đã nghe thấy tiếng kêu của một loài vật nhỏ bé nhưng vô cùng tinh khôn; đó chính là Chuột. Hôm nay Chuột ta vui chơi gần thiên đình. Sau khi nghe được thông báo thì đã ngay lập tức nắm bắt cơ hội. Ngọc Hoàng yêu cầu Chuột chuyển giao lại cho một con vật thân thiết khác để đứng thứ hai. Và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi đủ 12 con giáp. Sau khi quy tụ đầy đủ thì Ngọc Hoàng quyết định tổ chức một cuộc thi chạy để xác định thứ tự của chúng.

Chuột giữ vị trí đứng đầu 12 con giáp
Chuột giữ vị trí đứng đầu 12 con giáp

Cuộc thi diễn ra vô cùng náo nhiệt với sự ganh đua của 12 con vật. Những con vật to lớn ỷ lại vào sức mình nên đã không may để những con vật nhỏ bé vượt lên. Chỉ có Trâu là vẫn giữ được phong độ của mình. Khi gần tới đích, bất ngờ chuột nhảy từ lưng Trâu xuống và giành được vị trí đầu tiên. Và đấy là lý do các con giaps được sắp xếp như ngày nay.

Thứ tự của những con vật còn lại 

Vì biết Trâu khỏe mạnh và tốt bụng nên mèo và chuột đã họp bàn với nhau. Quyết quyết định sẽ lừa Trâu để dễ dàng về đích hơn. Chúng xin Trâu được đi nhờ và hứa sẽ cho Trâu thắng khi đến đích. Tuy nhiên, gần đến nơi chuột đã đẩy mèo xuống nước sau đó nhảy xuống và về đích trước tiên; sau đó đến Trâu. 

Mặc dù là chúa tể muôn loài nhưng Hổ chỉ về đích thứ ba và mèo về đích thứ 4. Rồng tuy biết bay nhưng cũng chỉ về đích thứ năm. Theo lời Rồng nói thì nó phải dừng lại để làm mưa dập tắt đám cháy trên đường. Lúc Ngựa gần đến đích thì rắn nhanh nhẹn trườn về phía trước làm Ngựa hoảng loạn và về đích sau Rắn. Do đó mà Rắn xếp thứ sáu và Ngựa thứ 7.

Thứ tự của 12 con giáp
Thứ tự của 12 con giáp

Dê, Khỉ và Gà biết rõ mình sức yếu và bé nhỏ nên đã cùng giúp đỡ nhau trong cuộc đua. Ngọc Hoàng thấy vậy nên đã vinh danh cho Dê, Khỉ và Gà lần lượt có thứ tự và tám, chín, mười. Chó với sự kiên trì và bền bỉ của mình thì Chó cũng đã cán đích thứ 11. Còn lợn do chậm chạp và mải ăn chơi nên đã về đích cuối cùng. 

Sau câu chuyện vừa rồi thì chắc các bạn cũng đã hiểu lý do tại sao các con giác lia được sắp xếp như vậy rồi đúng không nào. Mỗi con vật đều mang trong mình một tính cách và đặc điểm riêng. Do đó mà chúng cũng được Ngọc Hoàng giao cho để góp phần cai quản số phận của mọi người. 

Kết luận

Hiện nay các con giáp được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống để tính toán tử vi, phong thủy, … và nhiều vấn đề khác. Việc hiểu rõ nguồn gốc và sự tích của chúng cũng sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về đặc tính của mỗi con vật. Qua bài viết trên đây của chúng tôi, hy vọng rằng mọi người đã hiểu hơn về sự tích 12 con giáp một cách chính xác rồi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.