12 con giáp là gì? Ý nghĩa thực sự của 12 con giáp chi tiết nhất

Nhắc đến 12 con giáp chắc chắn sẽ có rất nhiều người Việt Nam sẽ cảm thấy vô cùng thân thuộc và gần gũi. Tuy nhiên, để hiểu sâu hơn về chúng có ý nghĩa như thế nào thì không phải ai cũng có thể hiểu được tườm tận. Trong bài viết sau, hãy cùng theo dõi Thabet sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Giới thiệu đôi nét về 12 con giáp là gì?

12 con giáp hay còn được gọi với cái tên như Thập Nhị Chi, Sinh Tiếu hay Sanh Tiếu là một sơ đồ phân loại dựa trên âm lịch để gắn lên một con vật. Và các thuộc tính đã biết của chúng, mỗi năm trong một chu kỳ sẽ có 12 năm lặp lại. Đây chính là hệ thống chu kỳ được các nước Á Đông như Triều Tiên, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc và có cả Việt Nam sử dụng để tính thời gian.

12 con giáp là gì? Chi tiết dành cho bạn
12 con giáp là gì? Chi tiết dành cho bạn

12 con bao gồm những con vật như: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Mỗi con sẽ tương ứng với Chuột, Trâu, Hổ, Thỏ, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó và cuối cùng là Lợn. 12 con là tập hợp, được đánh số thứ tự, chu kỳ 12 năm xấp xỉ là 11,85 năm của chu kỳ quỹ đạo của Sao Mộc.

Xem thêm : Bao cao su 12 con giáp là gì? Lưu ý gì sử dụng bao cao su 12 con giáp?

Thứ tự của 12 con giáp

Truyền thuyết về 12 con giáp được bắt nguồn từ đất nước Trung Quốc. Vào ngày sinh nhật của Ngọc Hoàng, các loài vật sẽ cùng nhau thi tài xem ai sẽ là người thắng cuộc. Từ đó, sẽ có quyết định vị trí đứng đầu và lần lượt sẽ trở về sau. Tại Việt Nam, thứ tự 12 con vật vẫn được giữ nguyên là Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi với cung giờ tương ứng như sau:

Thứ tự của 12 con giáp dễ nhớ nhất
Thứ tự của 12 con giáp dễ nhớ nhất
 • Tý – Chuột: Thời gian từ 23 giờ đến 1 giờ sáng – Là thời điểm hoạt động mạnh nhất của chuột.
 • Sửu – Trâu: Thời gian từ 1 giờ đến 3 giờ sáng – Thời điểm chuẩn bị đi cày của trâu.
 • Dần – Hổ: Thời gian từ 3 đến 5 giờ sáng – Lúc hổ nguy hiểm và hung hãn nhất.
 • Mão – Mèo: Thời gian 5 giờ đến 7 giờ sáng – Khoảng thời gian đi ngủ của loài mèo.
 • Thìn – Rồng: Thời gian 7 giờ đến 9 giờ sáng – Lúc này rồng bay lượn và tạo mưa.
 • Tỵ – Rắn: Thời gian 9 giờ đến 11 giờ sáng – Khi rắn lành tính,  không gây hại cho người.
 • Ngọ – Ngựa: Thời gian 11 giờ đến 13 giờ trưa – Xếp vào giữa trưa vì ngựa dương tính cao.
 • Mùi – Dê: Thời gian 13 đến 15 giờ chiều – Thời điểm dê ăn cỏ.
 • Thân – Khỉ: Thời gian 15 đến 17 giờ chiều – Khỉ thích hú bầy đàn.
 • Dậu – Gà: Thời gian 17 đến 19 giờ tối – Lúc gà đi ngủ trong chuồng.
 • Tuất – Chó: Thời gian 19 đến 21 giờ tối – Khi chó trông nhà.
 • Hợi – Lợn: Thời gian 21 đến 23 khuya – Khi lợn say giấc nhất trong ngày.

Xem thêm : Những con số may mắn 12 con giáp mà bạn nên biết

Ý nghĩa về thứ tự 12 con giáp chi tiết

Ngoài cách sắp xếp thứ tự trên, được lý giải theo truyền thuyết xưa thì người ta còn phân chia 12 con giáp theo lục hợp là gồm 6 cặp. Mỗi cặp, đều sẽ ẩn chứa những ý nghĩa, giáo huấn được truyền lại cho con cháu đời sau. Cụ thể là những ý nghĩa như sau:

Ý nghĩa thật sự của 12 con giáp
Ý nghĩa thật sự của các con giáp hiện nay

Nhóm 1: Tý vs Sửu

Chuột sẽ đại diện cho sự thông minh, và nhanh nhẹn. Trong khi đó, trâu l có biểu tượng của sự cần cù, siêng năng. Hai phẩm chất này, kết hợp với nhau rất chặt chẽ tạo nên một con người có trí óc nhạy bén và biết lao động.

Ý nghĩa: Một người có trí tuệ mà không biết lao động sẽ không là được gì. Ngược lại, cần cù mà không có đầu óc suy nghĩ, thì làm gì cũng khó.

Nhóm 2: Dần vs Mão

Hổ đại diện cho sức mạnh còn mèo là nói lên sự cẩn trọng. Kết hợp với nhau sẽ làm nên những chuyện lớn.

Ý nghĩa: Một người có sức mạnh mà không có sự cẩn trọng được gọi là thô lỗ. Còn người cầu toàn mà có tính nhút nhát, khó chạm đến đỉnh cao.

Nhóm 3: Thìn vs Tỵ

Rắn nói lên sự mềm dẻo còn rồng đại biểu cho sự cứng rắn. Hai điều này, kết hợp sẽ bổ trợ cho nhau mỗi lúc.

Ý nghĩa: Một người quá cứng rắn sẽ trở thành người bảo thủ dễ bị mọi người ghét. Còn người mềm mỏng sẽ không có chính kiến của bản thân.

Nhóm 4: Ngọ vs Mùi

Ngựa tượng trưng cho sức chiến đấu còn dê nói lên sự đoàn kết, hòa thận. Hai phẩm chất này rất cần thiết cho con người.

Ý nghĩa: Nếu một người chỉ biết bản thân mình sẽ bị cô lập. Còn người luôn chú ý người khác nói gì về mình rất dễ mất tập trung.

Nhóm 5: Thân vs Dậu

Gà biểu tượng cho nguyên tắc còn khỉ nói lên sự nhạy bén, linh hoạt, nhanh nhạy. Cả 2 đều bù trừ cho nhau trong cuộc sống.

Ý nghĩa: Con người không nên sống quá cứng nhắc, đôi khi cũng nên có sự linh hoạt nhất định để hoàn thành tốt các công việc đưa ra.

Nhóm 6: Tuất vs Hợi

Chó là biểu tượng của sự trung thành, còn lợn toát lên sự hiền hòa, gắn kết. Mang đến một phẩm chất rất tuyệt của con người.

Ý nghĩa: Một người dù bên ngoài có xuề xòa, dễ tính để tạo thiện cảm ho mọi người. Thì bên trong vẫn có đủ các nguyên tắc mới có thể thành công.

Kết luận

Bài viết trên, là những chia sẻ bổ ích về 12 con giáp về thứ tự cũng như ý nghĩa mà bạn có thể tham khảo qua. Hy vọng, mọi thắc mắc của bạn đều sẽ được giải đáp qua bài viết trên. Chúc bạn sẽ có cuộc sống hạnh phúc bên gia đình và bạn bè nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.